เสื้อยืดกับนักเขียน

posted on 18 May 2011 14:05 by lighthousepublishing in ETC

 

                เป็นเพราะสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของบ้านเรา บวกกับสภาวะอากาศที่แปรปรวน ทำให้บทจะร้อนก็ร้อนจนแทบติสท์ (ไม่ใช้ “ตับ” เพราะอยากจะเป็น “ติสท์” กับเขาบ้าง) แตก  บทจะฝนตกก็ตกไม่บอกไม่กล่าว (แม้ว่าปีนี้พระโคจะกินหญ้าแกล้มเหล้า และเขาได้ทำนายว่า น้ำท่าบริบูรณ์ดี ที่มาพร้อมกับเสียงแซวว่า ยื่นเหล้าให้พระโคกินน่ะมันไม่ดี  เพราะเขารณรงค์กันว่า “ให้เหล้า เท่ากับแช่ง!!”)...เมื่อก่อนเคยชอบเวลาที่ฝนตก แต่เดี๋ยวนี้จะชอบก็เฉพาะเวลาที่ฝนตกตอนกลางคืน หรือไม่ก็ตอนวันหยุดเท่านั้น เพราะเห็นใจคนทำงานเวลาโดนฝน ทั้งเสื้อผ้า รองเท้ามีอันต้องเปียกแฉะ อับชื้น  ช่วงนี้ก็เลยจะใส่เสื้อยืดมาทำงานทุกวัน (ทั้งที่จริง ตัวเองน่ะก็ไม่ค่อยโดนฝนนักหรอก อยู่ในที่ร่ม มีหลังคากันแดดกันฝน)

                เสื้อยืดที่สวมใส่อยู่ประจำ ก็มักจะมีแหล่งที่มาจาก JJ (ก็ตลาดนัดจตุจักรนั่นแหละ) ซึ่งแม้ว่าจะมีของให้เลือกเพียบบบบ แต่เอาเข้าจริง ตอนซื้อก็ซื้อได้อยู่ไม่กี่ร้าน ด้วยนิสัยที่เป็นคนเรื่องมากและชอบใส่เสื้อตัวหย่ายยยยเป็นทุนเดิม ประมาณว่า ทุกครั้งที่เดินเข้าร้านเสื้อจะต้องพกคำถามยอดฮิตติดตัวไปด้วยว่า “ไซส์อะไรใหญ่สุด พี่?” และคำตอบที่มักได้ยินเป็นประจำก็คือ “XL” (ซึ่งก็ทำให้โคตรเซ็งเสมอมา)  ยังมีอีกเรื่อง (ถ้าแค่เรื่องดียว คงไม่นับว่าเป็นคนเรื่องมาก!!) จะซื้อเสื้อทั้งที ก็อยากได้ลายที่ “โดน” จริง ๆ  แล้วก็ดันนึกครึ้ม อยากหาเสื้อยืดที่เกี่ยวข้องกับนักเขียนหรือวรรณกรรม แต่ก็ไม่เห็นจะมีเลยซักกะตัว  ที่ขายกันจริงขายกันจัง ก็พวกเสื้อ “อะไร ๆ ก็กู”  “กูทนได้” (ซึ่งอาจจะมีเวอร์ชั่นแอบสุภาพ ก็ไม่รู้ว่ากลัวท่านผู้ใหญ่ หรือกระทรวงอะไรอะไรนั่นจะจ้องจับผิด เลยเปลี่ยนคำสรรพนามให้ดูอินเตอร์ว่า “Gu” ไปซะอย่างนั้น!!)  มีแบบที่ (น่าจะ) ฮิตสำหรับคนรักชีวิตและแต่งงานแล้วด้วย อย่าง “ถ้ารักชีวิต อย่าคิดหือกับเมีย”  หรือจะเป็นพวกเสื้อยืดสกรีนรูปหน้าคน ก็มักเป็นหน้าดารา นักร้อง ตัวเอกจากหนัง อะไรทำนองนั้น ที่โดดเด่นเป็นอย่างยิ่ง คงไม่พ้นบุคคลอย่าง จอห์น เลนนอน  เคิร์ท โคเบน ที่มีมาก ๆ เลยก็ เช เกวารา และ เหมาเจ๋อตง ที่ออกมาเยอะจนคนเริ่มชินตา ก็ต้องสรรหาสารพัดการดัดแปลง เปลี่ยนสีบ้าง หรือจะเปลี่ยนเสื้อผ้า หน้า ผม ให้ได้ฮา (หรือจะไม่ฮา ก็คงแล้วแต่วิจารณญาณของท่านผู้ชมและท่านผู้ซื้อ) จะมีบ้างใหมที่จะหยิบยกนิทซ์เช่ คาฟกา หรือ ตอลสตอย มาโลดเล่นบนเสื้อยืดบ้าง (ก็ไม่รู้ว่า ที่ไม่มีใครทำ เพราะกลัวจะขายไม่ได้ เพราะไม่มีใครรู้จักคนเหล่านี้หรือเปล่า)

                ว่าแล้วก็ลองไปหาอะไรดูในอินเตอร์เนตบ้าง มาดูกันดีกว่า ว่าจะรู้จักกันบ้างไหม...

           

 

        

         

 

                โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวนี้ “โดน” เลยจริง ๆ แม้จะไม่ได้มีรูปนักเขียน  แต่ก็นับว่ามีความเกี่ยวข้องกับหนังสือและการอ่าน แถมยังมีลูกเล่นเรียบง่าย ที่สามารถสร้างความประหลาดใจได้อยู่ด้วย 

   

 

                หากใครมีแหล่ง หรือมีเสื้อยืดที่เกี่ยวกับนักเขียนหรือวรรณกรรมอยู่ในครอบครองละก็ จะเขียนมาเล่า หรือส่งรูปมาแบ่งปันกันชื่นชมบ้าง ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง

 

ก่อนจากกันไป ในฐานะที่เราก็ทำหนังสือ แถมคราวนี้มีเสื้อด้วย พูดถึงเสื้อก็เลยอยากแจก!! แต่จะแจกฟรีเฉย ๆ มันคงไม่ตื่นเต้น ขอเชิญเพื่อน ๆ และผู้สนใจมาร่วมสนุกกันดีกว่า...ถ้าใครแปลข้อความ ของ เฮนรี มิลเลอร์ ที่ว่า “Chaos is the score upon which reality is written” มาได้โดนใจเรามากที่สุด รับไปเลย เสื้อยืด “คนไขลาน” 1 ตัว (สามารถเลือกขนาด M หรือ L ได้)

กติกา: ส่งข้อความ (คำแปล) มาที่อีเมล lighthousepublish.blog@gmail.com ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง วันที่ 19 มิถุนายน 2554 แล้วเราจัดคัดคำแปลที่ “ได้ใจ” มาจาก 5 ท่าน แล้วมาลุ้นโหวตกัน ใครได้คะแนนนิยมมากที่สุด เสื้อยืด “คนไขลาน” จะเป็นของคุณ!!

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 "Introduce a little anarchy, upset the established order

and everything become chaos.

I am an agent of chaos" 

 

 

แจ้งข่าวค่ะ: จากที่เราได้ทำการแจกของในข้างต้น ช่างน่าเสียดาย ไม่มีเพื่อน ๆ ส่งอีเมลมาร่วมสนุกกันเลย Tongue out 

เราก็เลยไม่ได้แจกค่ะ ถ้ายังไงคราวหน้าเราจะหากิจกรรมอื่น ๆ มาให้เพื่อน ๆ ร่วมสนุกกันใหม่นะคะ

 

edit @ 12 Jul 2011 11:15:08 by Lighthouse Publishing

Comment

Comment:

Tweet

gucci uk

#11 By gucci uk (222.76.180.214) on 2012-04-02 08:51

armani watches!!!!

#10 By armani watches (222.76.180.214) on 2012-04-02 08:50

armani watches

#9 By armani watches (222.76.180.214) on 2012-04-02 08:50

เดาเอาว่า น่าจะเป็นภาพล้อเลียนตัวอกาธา คริสตี้เองน่ะค่ะ (อยากรู้เหมือนกัน embarrassed)

#2 By Lighthouse Publishing on 2011-05-18 14:50

เชอร์ล็อคโฮม ว่าแต่เสื้อของ อกาธา มันตัวละครตัวไหนครับเนี้ย ถ้าตัวปัวโร(ชื่อนี้หรือเปล่า) ก็ไม่น่าใช่เนอะ

#1 By berserkrabbit on 2011-05-18 14:39