มิตรภาพ ระยะทาง กับความเข้าใจ

posted on 31 May 2011 09:17 by lighthousepublishing in ETC

 

                เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีเวลาว่างพอดู แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำอะไรดี จะไปเที่ยวหรือ ก็ยังไม่มีแผน ไม่รู้ว่าจะไปไหน จะทำอะไร (ถึงจะ) ดี  แล้วความคิดหนึ่งก็แวบเข้ามาในห้วงคำนึง “ไปดูหนังสิ”  ไอ้เราก็รีบตอบรับโดยพลัน (เนื่องจากนานทีปีหน  (แต่ปีนี้ดูไปแล้วหลายหน!!) จะดูหนังในโรงภาพยนตร์กับเขาสักที)  ก็เลือกไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์ย่านอาร์ซีเอ หนังที่เลือก (ที่จริงดูสองเรื่องรวด แต่ขอพูดถึงเรื่องเดียวละกัน) มีชื่อว่า Mary and Max  เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น ตุ๊กตาดินน้ำมัน ที่ออกฉายในออสเตรเลีย เมื่อปี 2009 อันเป็นเรื่องของมิตรภาพของคนต่างวัย และต่างสถานที่  เริ่มที่ แมรี เดซี ดิงเคิล เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ วัยเพียงแปดขวบที่อาศัยอยู่ในทวีปออสเตรเลียมีเพียงไก่หนึ่งตัวเป็นเพื่อน  แน่นอนละว่าการมี “คน” เป็นเพื่อน ย่อมดีกว่าไก่ เป็นไหน ๆ  เธอจึงเริ่มเสาะแสวงหา “เพื่อน”  และโดยบังเอิญ (เหมือนชะตากำหนด)  เธอได้ที่อยู่ของผู้ที่จะเป็นเพื่อนมา เธอจึงรีบส่งจดหมายไป พร้อมกับความหวังว่าเขาคงจะเป็นเพื่อนของเธอได้  ชายคนนั้นมีชื่อว่า แมกซ์  เจอร์รี ฮอโรวิทซ์ ชายวัยกลางคนอายุประมาณสี่สิบกว่า ซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา  เมื่อจดหมายของเด็กหญิงข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงที่หมาย มันกลับทำให้ผู้รับถึงกับประหลาดใจ  แมกซ์เองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่มีเพื่อน นอกจากปลาทอง เฮนรี  แมวตาบอดชื่อ ฮาล ที่เขาเก็บมาเลี้ยง และ มิสเตอร์ บิสกิต นกแก้วอีกหนึ่งตัว  หลังจากที่อ่านจดหมายของเด็กหญิง เขาก็จะรู้สึก “สติแตก” และต้องใช้เวลาทำใจสักพักที่จะตอบกลับ  แต่กระนั้นมิตรภาพที่มีแผ่นกระดาษเป็นสื่อกลางก็ยังคงดำเนินต่อไป แม้เด็กหญิงจะเติบใหญ่กลายเป็นหญิงสาว ชายวัยกลางคนเริ่มย่างเข้าสู่วัยชรา  ในบางครั้งมิตรภาพข้ามทวีปก็ดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่นนัก มีทั้งการรอคอย ความไม่เข้าใจ จดหมายบางฉบับใช้เวลานานเกือบสิบปีในการตอบกลับ แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยการให้อภัยและการให้อภัย  ในตอนจบของเรื่อง มิตรภาพและเรื่องราวของคนต่างวัยก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับคนดูได้ไม่น้อย  

 

ภาพจาก http://1.bp.blogspot.com/__5fdKrpKOKQ/SvnQqq5nACI/AAAAAAAAChA/b4Z2MWm8nwQ/s1600/mary%2Band%2Bmax.bmp

                หมดเวลา 90 นาทีในห้องมืด กับฉากตอนแห่งความขบขัน เศร้า เหงา และซึ้งที่เบื้องหน้า  ก็ได้ใช้เวลาที่ว่าง (หลังจากจบหนังเรื่องที่สอง) ย่อยข้อมูลที่ซึมซับรับมา แล้วก็มาสะดุดใจกับข้อมูลบางอย่าง คือ “แมกซ์เป็นโรคแอสเพอเกอร์ (Asperger Syndrome)”  ที่จริงคงใช้คำว่า “โรค” ได้ไม่เต็มปาก เพราะมันไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคสักหน่อย  ในเรื่องแมกซ์เองก็ได้อธิบายอาการนี้ให้แมรีได้รู้แบบพอสังเขป คือ เขาเป็นคนซุ่มซ่าม ไม่รู้จะแสดงสีหน้าอย่างไร ไม่ชอบสุงสิงกับคนอื่น ยึดติดกับกฎ และความคิดที่ว่า ถ้าคนเราคิดกฎขึ้นมาแล้วไม่ทำตามกฎนั้น เราจะคิดมันขึ้นมาทำไม!!...(ดูหนังแล้วมันช่างสะท้อนใจ (ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า แต่ในบางครั้ง) ตัวละครนั้นช่างเหมือนกับตัวเราเสียจริง!!...ก็เลยเกิดความรู้สึกที่อยากจะรู้จักเจ้าอาการแปลก ๆ ชื่อไม่คุ้นหูนี่ให้มากขึ้น)

แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม (ขอเรียกแบบนี้ก็แล้วกัน) ตั้งตามชื่อของ ฮาน แอสเพอร์เกอร์ กุมารแพทย์ชาวออสเตรีย ผู้ทำการศึกษากลุ่มผู้ป่วยเด็กที่มีความผิดปกติในการสื่อสาร ไม่สามารถพูดจาเป็นคำหรือประโยคยาว ๆ ได้ และเป็นคนเงอะงะ แต่จะมีความสนใจหรือหมกมุ่นในเรื่องเฉพาะทาง แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม เป็นหนึ่งในกลุ่มอาการ ASD (Autism Spectrum Disorders) หรือที่บ้านเรารู้จักกันดีว่า ออทิสติก คือมีอาการผิดปกติในการสื่อสาร และการเข้าสังคม  แต่อาการของแอสเพอร์เกอร์มักจะไม่สามารถพัฒนามิตรภาพหรือความสัมพันธ์ได้ ขาดทักษะในการเข้าอกเข้าใจผู้ที่อายุเท่าเทียมกัน ไม่สามารถจับอารมณ์ของผู้ที่สื่อสารด้วย ไม่สามารถสื่อสารอารมณ์ของตนออกมาได้ มักจะกระทำอะไรซ้ำ ๆ และจะรับรู้หรือให้ความสนใจในข้อมูลเฉพาะกลุ่ม อย่างเช่น อาจจะสามารถจดจำข้อมูลชื่อของดวงดาวได้ทั้งหมด จดจำข้อมูลกี่ยวกับอากาศ สูตรทางวิทยาศาสตร์บางอย่างได้อย่างแม่นยำ

                พอหาข้อมูลพร้อมกับอ่าน (และเรียบเรียงข้อมูล) ไปจนจบ  ก็พบว่า ไอ้เรานั้นก็คงไม่ได้เป็น แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรมแน่ ๆ แต่ทำมั้ยทำไมชอบทำตัวเหมือนคนมีอาการที่ว่า บางครั้งที่ต้องเผชิญเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันบางอย่าง เราก็พลันเหยียบเบรก ล้มโต๊ะ หยุดทำอะไรบางอย่างเอาเสียดื้อ ๆ บางครั้งอาการหนักข้อ อาจถึงขั้นหนีสังคมกันเลยทีเดียว ใครก็ตามอย่ามายุ่งกับฉัน!!  แต่ดูแมกซ์ ชายผู้ทุกข์ระทมจาก แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม สิ เขายังสามารถเอาชนะข้อจำกัดต่าง ๆ ได้ นับประสาอะไรกับคนที่เป็นปกติอย่างเรา ๆ ย่อมจะทำอะไร ๆ ได้ง่ายกว่าเป็นไหน ๆ มันคงไม่มีอะไรที่ยากเย็นจนเกินไป หรือทำไม่ได้ เพียงแต่เราจะลุกขึ้นสู้ และเริ่มต้นเมื่อไรมากกว่า...ว่าแล้วก็คงต้องลองเอาชนะ “แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรมที่คอยกัดกินจิตใจ” กันสักตั้งละ!!

 

 

- ข.ไข่ -

 

 

สำหรับคนที่อยากทำความรู้จักแมรีและแมกซ์ให้มากขึ้น หรืออยากเจาะลึกข้อมูลเกี่ยวกับแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ :

http://www.maryandmax.com/

http://en.wikipedia.org/wiki/Mary_and_Max

http://www.thefreedictionary.com/Asperger+syndrome

http://en.wikipedia.org/wiki/Asperger_syndrome

edit @ 31 May 2011 09:40:11 by Lighthouse Publishing

Comment

Comment:

Tweet

gucci uk

#10 By gucci uk (222.76.180.214) on 2012-04-02 08:49

armani watches!!!!

#9 By armani watches (222.76.180.214) on 2012-04-02 08:49

armani watches

#8 By armani watches (222.76.180.214) on 2012-04-02 08:47

ถ้าคนเราคิดกฎขึ้นมาแล้วไม่ทำตามกฎนั้น เราจะคิดมันขึ้นมาทำไม!!.. นั่นสินะ Hot!

#1 By utopui on 2011-05-31 09:43